วันพุธที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2553

Rice please !

ซี่โครงหมูอบจ้า

เอาซี่โครงแช่ไว้ประมาณหนึ่งวัน แล้วเอาน้ำซอสที่แช่แยกออกมาก่อนอบ
เอาซี่โครงไปย่าง หรือจี่ไฟ หรือจะเอาเข้าเตาอบแบบเราเลยก็ได้
สุดท้ายเอาน้ำซอสที่แยกออกมาไปตั้งไฟให้เดือด
ก่อนกินแค่เอาน้ำซอสไปราดร้อน ร้อน น้ำซอสทีเห็นนี้เอาไปราดบนข้าวสวยร้อนๆ อืมมมมม

ผักที่ใช้เป็นผักโขม หรือผักปวยเล้งก็ได้ แต่ปวยเล้งจะแพงกว่าเท่านึง แค่กินเป็นผักแกล้ม เราเลยเลือกผักโขม แช่แล้วล้างให้สะอาดก็เอาไปต้มในน้ำร้อนประมาณสามนาที โดยไม่เอาตรงก้านที่แข็งๆน่ะค่ะ พอต้มเสร็จรีบเอาไปจุ่มในน้ำเย็น ผักก็จะสีสวยสดเหมือนเดิม

เมนูนี้ไม่มีพิธีรีตองอะไรมาก บางคนอาจจะอบหมูไปพร้อมกับน้ำซอสเลยก็ได้ แต่สำหรับเราแล้วที่แยกน้ำซอสออกแล้วเอาไปทำให้เดือด เพื่อที่จะได้ปรับปรุงรสได้ หวานไปหรือเค็มไปก็ปรับเปลี่ยนตามรสชาติที่ชอบได้




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น