ถั่วเน่า แค่ฟังชื่อก็รู้สึกว่าไม่อยากจะกินแล้วใช่มั๊ย แต่เดี๋ยวก่อน!!
ตอนแรกผู้เขียนเอง ดมครั้งแรกก็ตกใจแล้วก็ไม่กล้าแม้จะลองชิมเลย ยิ่งเห็นตอนก่อนกินต้องคน คน จนมันหนืดดดดขึ้นเรื่อยๆ ก็เริ่มสนใจ ถามคนญี่ปุ่นเองเขาก็บอกว่าความหนืดนี่แหละตัวดี ดีจริงๆ คือดีกับร่างกาย ถ้ากินถั่วเน่าทุกวัน รับรองอายุยืน
พอได้ยินอย่างนั้น เราเลยเริ่มลองกินมั่ง ขอบอกว่าถั่วเน่านี้ กลิ่นเหม็น แต่รสชาติมีเสน่ห์มาก ยิ่งกินยิ่งชอบ เวลากินใส่แค่ต้นหอม กับโชยุ ก็กินได้แล้ว คือพอชอบแล้ว กลิ่นมันก็หายเหม็นทันตา
ผู้เขียนเองเคยลองทำถั่วเน่าดู เพราะตอนที่ย้ายมาเมืองไทย เคยซื้อตามซุปเปอร์ แล้วดูวันหมดอายุทำไมมันนานจัง แปลว่าเขาต้องมีใส่วัตถุกันเสีย เลยไม่อยากซื้อกินบ่อยๆ ก็เลยลองทำดู เอาถั่วเหลืองมาต้มมากกว่าหกชั่วโมง แล้วก็เอามาผสมกับถั่วเน่า ซึ่งจะมีสัดส่วนที่เหมาะสม เราก็ลองทำตามหมด แต่อย่างว่า ออกมาแล้วรสชาติ โดยเฉพาะกลิ่นมันไม่ได้ กลิ่นของแอมโมเนีย มันจะแรงมาก ลองทำดู 4-5ครั้ง ไม่สำเร็จเลยตัดใจ เวลาไปญีปุ่นทีก็จะซื้อมาตุนไว้ช่องแข็ง ก่อนกินก็เอาออกมาไว้สักชั่วโมง ก็กินได้แล้ว ง่ายกว่าเยอะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น